ดร.อรัญ เผยระบบระบายน้ำโคราชเสี่ยงวิกฤต เร่งผลักดันเข้าสภาฯ หาทางแก้ก่อนเกิดวิกฤตน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2568 ดร.อรัญ พันธุมจินดา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคชาติพัฒนา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา พร้อมรับฟังข้อมูลการบริหารจัดการระบบระบายน้ำจากคุณศุภรัศมิ์ ตัณฑเศรณีวัตน์ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่เทศบาล

ดร.อรัญ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาโคราชได้รับอิทธิพลจากพายุคัลแมกี ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง แต่เทศบาลนครนครราชสีมาสามารถบริหารจัดการการระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เขตเศรษฐกิจสำคัญของเมืองไม่เกิดน้ำท่วมขัง สร้างความอุ่นใจให้กับประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่พบว่า หากในอนาคตปริมาณน้ำฝนเพิ่มสูงขึ้น จะมีน้ำจำนวนมากไหลมารวมกันที่บริเวณเขื่อนคนชุม ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีผลักดันน้ำโฮมโปร บนถนนบายพาส เพื่อระบายสู่ลำตะคอง โดยปัจจุบันระบบระบายน้ำจุดนี้ใกล้ถึงขีดจำกัด หากไม่มีการปรับปรุงหรือขยายช่องทางระบาย อาจเกิดปัญหาน้ำท่วมได้ในอนาคต

“พื้นที่ตรงนี้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมชลประทาน ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ทำให้เทศบาลไม่สามารถดำเนินการแก้ไขได้เอง ผมจะนำปัญหานี้เข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรทันทีหลังเปิดสมัยประชุม เพื่อผลักดันให้ภาครัฐเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน” ดร.อรัญกล่าว

ดร.อรัญ ย้ำว่า โคราชเป็นเมืองใหญ่ที่มีประชากรจำนวนมาก การเกิดน้ำท่วมจะส่งผลกระทบทั้งต่อชีวิตความเป็นอยู่ เศรษฐกิจ และระบบสาธารณูปโภคของเมือง ดังนั้นภาครัฐจึงต้องเตรียมความพร้อมและดำเนินมาตรการป้องกันล่วงหน้าเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับพี่น้องประชาชนชาวโคราชในอนาคต

@jaophoto2022 #สส.อรัญ พันธุมจินดา #ชาติพัฒนา ติดตามแก้ปัญหาน้ำท่วม เมืองโคราช #เทศบาลนครโคราช #สส ♬ เสียงต้นฉบับ - Thaweechai Jao